Astonishment at the 2,600-year-old cheese pots discovered in the ancient Egyptian pharaohs’ tombs

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những khối pho mát cổ có niên đại khoảng 2.600 năm tại nghĩa địa Saqqara ở Ai Cập.

Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, pho mát, được các nhà nghiên cứu xác định là halloumi, được tìm thấy bên trong đồ gốm trong một đợt khai quật mới.

Các nhà nghiên cứu cho biết loại pho mát này có từ triều đại Ai Cập thứ 26 hoặc 27, khoảng từ năm 688 đến 525 trước Công nguyên.

Các nhà khai quật đã phát hiện ra một số hiện vật có chữ Demotic – chữ viết Ai Cập cổ đại cũng được thấy trên Đá Rosetta. Các tàu khác cũng đã được phát hiện nhưng vẫn chưa được mở ra, tuyên bố cho biết.

Tiến sĩ Mustafa Waziri, tổng thư ký của hội đồng tối cao về khảo cổ học, nói rằng người Ai Cập cổ đại thường gọi pho mát trắng là “haram”, được gọi là “halloum” vào thời Coptic.

Phô mai, được làm từ hỗn hợp sữa dê và sữa cừu với kết cấu đặc quánh, được gọi là halloumi.

Phô mai được cho là từ lâu đã trở thành một phần của chế độ ăn uống của người Ai Cập, với bằng chứng về việc làm phô mai có niên đại 5.000 năm từ triều đại đầu tiên của Ai Cập.

Sứ mệnh Cổ vật Ai Cập đã tiến hành khai quật nghĩa địa Saqqara kể từ năm 2018. Nơi đây chứa các khu chôn cất cổ của hoàng gia và pharaoh Ai Cập và Kim tự tháp bậc thang Djoser 4.700 năm tuổi.

Các cuộc khai quật trước đây đã tìm thấy tám ngôi mộ, hơn 100 quan tài bằng gỗ được niêm phong và hàng chục bức tượng của các vị thần, theo Bộ này.

Địa điểm này, một ngôi làng ở Giza cách Cairo khoảng 15 dặm về phía nam, có kim tự tháp lâu đời nhất của Ai Cập và là một trong những địa điểm khảo cổ lớn nhất của nó.